Tháng 10- Tháng tiêu dùng số

N’TRANG LƠNG – THỦ LĨNH CHỐNG PHÁP KIÊN CƯỜNG TRÊN CAO NGUYÊN M’NÔNG
Trong các cuộc đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm, núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ đã sản sinh ra rất nhiều người con ưu tú giàu lòng yêu nước, trong đó có N’Trang Lơng – vị thủ lĩnh của phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp trên Cao nguyên M’Nông, kéo dài suốt một phần tư thế kỷ (1912-1936).
Ghi nhớ công lao to lớn của N’Trang Lơng và nhắc nhớ về những chiến công chống Pháp oanh liệt của đồng bào Tây Nguyên, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tạo điểm nhấn cho đô thị Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã xây dựng công trình Tượng đài N’Trang Lơng (1870 – 1935) với tổng kinh phí 167 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh 12,8 tỉ, còn lại là huy động từ các nguồn xã hội hóa.
Đây là sự quan tâm của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Đắk Nông đối với công tác bảo tồn, phát huy các giá trị tinh thần, văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh nhà.
Tượng đài N’Trang Lơng được đặt tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa đây là một vị trí rất đẹp với chiều cao khoảng 650m so với mực nước biển, bao quát cả thành phố Gia Nghĩa; khuôn viên tượng đài rộng 5,9 ha.
Hiện nay, tuy chưa khánh thành nhưng Tượng đài N’Trang Lơng đã thu hút rất nhiều người tới tham quan, check in. Đặc biệt là vào những dịp ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, có rất đông người dân, những em học sinh, các bạn trẻ, du khách ghé thăm tượng đài, check in, chụp hình lưu niệm.
Tháng 11/2022, Lễ kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng và khánh thành tượng đài N’Trang Lơng sẽ được tỉnh Đắk Nông tổ chức với chương trình nghệ thuật đặc sắc, đậm đà bản sắc, nằm trong chuỗi các hoạt động Đắk Nông đăng cai Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV 20).
TG: MH – TN.
Có thể là hình ảnh về tượng đài và ngoài trời
Đăk Nông Lệ Thu, Moon Moon và 2,7K người khác
604 bình luận
11K lượt chia sẻ
Thích

Bình luận
Chia sẻ
Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *